Tập Đoàn Quang Trung đề xuất dự án 1.000 tỉ đồng tiết kiệm 60% điện chiếu sáng Hà Nội

TPO - Nguồn tin của báo Tiền Phong cho biết, UBND TP Hà Nội vừa tiếp nhận “Đề xuất đầu tư dự án cung cấp sản phẩm đèn LED thông minh tiết kiệm điện công nghệ 4.0 chiếu sáng công cộng (CSCC) của Tập đoàn công nghiệp (CN) Quang Trung.

LED quang trung

Đèn Led Quang Trung sẽ tiết kiệm tới 60% điện năng.

Đề xuất táo bạo

Trong công văn gửi Thành ủy và UBND TP Hà Nội, Tập đoàn CN Quang Trung (Ninh Bình) cho biết “đã nghiên cứu sản xuất thành công sản phẩm đèn LED tiết kiệm điện thế hệ mới theo công nghệ Nhật Bản”. Lãnh đạo thành phố cũng đã chỉ đạo các ngành liên quan làm việc với Tập đoàn CN Quang Trung (Ninh Bình) để đánh giá tính khả thi của dự án.

Theo đề xuất của Tập đoàn CN Quang Trung, hiện nay hệ thống CSCC trên 63 tỉnh thành trong cả nước chủ yếu dùng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang có công suất 150 – 400W, tuổi thọ đèn trung bình từ 700 – 1.500 giờ. Trong khi đó, đèn LED của Tập đoàn CN Quang Trung có tuổi thọ từ 30.000 – 50.000 giờ, gấp 40 lần đèn thông thường. Đặc biệt đèn LED Quang Trung “tiết kiệm ít nhất 60% điện năng tiêu thụ nhờ có những ứng dụng khoa học công nghệ mới, sử dụng thiết bị cảm biến tông minh, hẹn giờ được điều khiển từ trung tâm”. 

Trước đó, tháng 3/2016 UBND TP Hà Nội đã ban hành “Kế hoạch thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP Hà Nội, năm 2016”. Đặc biệt, UBND TP Hà Nội cũng vừa có chỉ đạo các sở, Ban quản lý các dự án, các UBND quận huyện (số 2162/UBND-XDGT ngày 14/4/2016) sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả (đèn LED) trong hệ thống CSCC của thành phố; chấm dứt sử dụng đèn sợi đốt và đèn halogen trong hệ thống CSCC.

Được biết, trung bình mỗi năm hệ thống CSCC của Hà Nội tiêu thụ khoảng  400.000KWh điện tương đương với việc ngân sách thành phố phải chi khoảng 200 tỉ đồng cho CSCC. Nếu LED hóa toàn bộ hệ thống CSCC của TP Hà Nội theo đề xuất của Tập đoàn CN Quang Trung, thành phố sẽ tiết kiệm được khoảng 50-60% điện năng tiêu thụ cho CSCC và 100 tỉ đồng tiền ngân sách. 

Tập đoàn CN Quang Trung nói gì?

LED Quang trung công nghệ 4.0

Đèn Led Quang Trung đã được 47 tỉnh/thành quan tâm.

Trước đề xuất của Tập đoàn CN Quang Trung đề nghị LED hóa hệ thống CSCC toàn TP Hà Nội, PV Tiền Phong trao đổi với bà Chu Minh Tâm – Trưởng đại diện Tập đoàn CN Quang Trung tại Hà Nội.

Bà Chu Minh Tâm cho biết, đề xuất của Tập đoàn hoàn toàn phù hợp với chính sách tiết kiệm năng lượng từ trước đến nay của Đảng và Nhà nước. Cụ thể là Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Nghị định 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ về việc quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Kế hoạch Thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP Hà Nội năm 2016...

Bà Chu Minh Tâm nói: "Đề xuất đầu tư của chúng tôi đem lại lợi ích cho nhiều bên, không chỉ TP Hà Nội. Đó còn là lợi ích của Nhà nước, lợi ích của người dân và đương nhiên là lợi ích của doanh nghiệp. 

Tôi xin phân tích thế này, theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến năm 2030 (gọi tắt là Quy hoạch điện VII) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tổng công suất nhiệt điện đốt than khoảng 36.000 MW, tương đương với công suất lắp đặt của 36 nhà máy nhiệt điện có số vốn đầu tư khoảng 72 tỷ USD… Ngoài ra điện than tạo ra khí thải CO2, gây ô nhiễm môi trường.

Dân số VN năm 2016 khoảng 92 triệu người. Tính bình quân mỗi người sử dụng 6 bóng đèn compact 18W, số bóng sử dụng sẽ là 552 triệu bóng, tương đương với công suất tiêu thụ khoảng 9,36 tỉ KWh. Nếu thay thế bằng đèn LED sẽ giảm được 60% điện tiêu thụ, tương đương 5,962 tỉ KWh. Tiết kiệm lượng điện năng này tương đương với việc không phải xây 6 nhà máy nhiệt điện chạy than công suất 1000 MW, tiết kiệm số vốn đầu tư khoảng 12 tỉ USD. Người dân cũng tiết kiệm được tiền điện khi giảm lượng điện tiêu thụ.

Đối với đề xuất đầu tư của chúng tôi, TP Hà nội sẽ không phải bỏ thêm chi phí so với hiện nay, thậm chí còn được giảm các chi phí duy tu, bảo dưỡng. Đồng thời hệ thống CSCC sẽ được đầu tư mới, đẹp hơn, tiết kiệm điện năng sử dụng và theo kịp các đô thị hiện đại. Hiện nay nhiều quốc gia như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Philippine, Trung Quốc… cũng đã áp dụng biện pháp tháo bỏ hệ thống CSCC cũ tiêu tốn điện năng để thay thế bằng hệ thống CSCC LED thông minh, nhờ đó họ đã tiết kiệm được hàng trăm tỉ USD. 

Đối với Tập đoàn CN Quang Trung phải khẳng định là lợi nhuận của dự án này không phải là mục đích chính. Tôi chỉ nêu một con số, để thay thế toàn bộ đèn LED cho hệ thống CSCC của Hà Nội cần đến số vốn 1.000 tỉ đồng, nếu tính lãi suất 9-10%/năm thì số tiền tiết kiệm điện 100 tỉ đồng cũng chỉ đủ trả lãi ngân hàng. Tuy nhiên, là một Tập đoàn CN đã vinh dự hai lần Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học – Công nghệ năm 2011, chúng tôi thấy phải có trách nhiệm với xã hội, đất nước, đồng thời dự án cũng tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Nhân đây tôi cũng xin thông báo trong quá trình thực hiện dự án, Tập đoàn cam kết ủng hộ cho 50 gia đình chính sách có công với Cách mạng, Bà mẹ VNAH, mỗi hộ 50 triệu đồng".

47 tỉnh thành quan tâm đến sản phẩm đèn Led của Quang Trung

Bà Chu Minh Tâm cho biết, Tập đoàn đề xuất với Thành ủy và UBND TP Hà Nội cho phép sử dụng loại đèn LED thông minh trên toàn bộ hệ thống CSCC theo hình thức hợp đồng BLT (xây dựng – thuê dịch vụ - chuyển giao). Đây là hình thức hợp đồng được quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ “về đầu tư theo hình thức đối tác công tư”.

Cũng theo bà Tâm, vốn đầu tư hệ thống đèn LED cho thành phố. Quyền lợi của Tập đoàn là Hà Nội sẽ chi trả giá chênh lệch điện từ việc tiết kiệm được. Đồng thời, Tập đoàn chịu trách nhiệm chi trả tiền lương cho những người tham gia lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng cho hệ thống CSCC. Đây cũng là phần chi phí hiện nay TP Hà Nội đang phải chi trả. Hiện chúng tôi đề xuất LED hóa hệ thống CSCC với 47 địa phương trên cả nước và đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các địa phương trong việc xúc tiến các dự án.

Trong bộ đèn LED, chip LED được coi là “trái tim”. Tập đoàn CN Quang Trung đã lựa chọn kỹ càng và sử dụng bo chip (Chip on board – COB) của Tập đoàn Nichia Nhật Bản cho sản phẩm đèn LED của mình. COB Nichia được các chuyên gia trên thế giới đánh giá là chip LED số một hiện nay. Chip LED Nichia giúp sản phẩm của Tập đoàn CN Quang Trung có hiệu suất phát sáng lên tới 120 Lm/w, tuổi thọ là 60.000h thắp sáng liên tục (xấp xỉ 6,85 năm).

Ngoài chip LED Nichia, hệ thống đèn LED Quang Trung còn tiết kiệm điện nhờ những ứng dụng khoa học công nghệ mới điều khiển từ xa độ chiếu sáng thích hợp theo từng khung giờ. Các chi tiết của đèn LED được Tập đoàn CN Quang Trung thực hiện ở cả 7 khâu: Thiết kế, tạo phôi, gia công, nhiệt luyện, lắp ráp, thử nghiệm, xuất xưởng, với những máy móc hiện đại, đồng bộ.

Tin tức liên quan

Hỗ trợ trực tuyến