Cách phân loại đèn chùm trang trí - Loại đèn chùm nào tốt

Cách phân loại đèn chùm trang trí - Loại đèn chùm nào tốt

Đèn chùm trang trí được phân thành nhiều loại, nhưng nếu phân chia về chất liệu làm đèn chùm trang trí thì ta có thể phân thành 3 loại: thân đèn làm bằng thép không gỉ, thân đèn làm bằng đồng và thân đèn làm bằng pha lê. Tuy nhiên, sự phân loại ngày nay bao gồm kiểu dáng kết hợp với chất liệu của đèn. Chúng ta cùng tìm hiểu sự phân loại đèn chùm trang trí mới mẻ này nhé.

Kiểu dáng và chất liệu: Có thể phân đèn chùm thành ba nhóm sau đây

Nhóm đèn chùm trang trí làm bằng pha lê

Đèn chùm pha lê

Đèn chùm pha lê trang trí thường đối xứng tâm, có thể có nhiều tầng, nhiều vòng. Ở trên khung xương đèn có rất nhiều những hạt pha lê được đính vào làm cho ánh sáng tán sắc lấp lánh. Chất liệu của những “viên lấp lánh” này quyết định toàn bộ giá trị đèn. Nếu đúng là pha lê thì đèn cho chất lượng ánh sáng tuyệt hảo và giá thành rất đắt, còn nếu là thuỷ tinh thường hay thậm chí nhựa trong thì chất lượng ánh sáng và giá thành giảm tỷ lệ thuận theo nhau.

Khung xương đèn có rất nhiều những hạt pha lê được đính vào làm cho ánh sáng tán sắc lấp lánh

Nhóm đèn chùm trang trí có choá/chụp

Nhóm đèn này thường ít bóng hơn nhóm đèn pha lê – mỗi choá/chụp có một bóng đèn. Thông thường loại này có một bóng giữa tâm (có thể bằng hay to hơn) và các bóng chìa ra xung quanh. Choá/chụp của nhóm đèn này thường bằng thuỷ tinh mờ hay có vân để giấu bóng đèn bên trong. Một số loại đèn cao cấp có choá/chụp được chế tác từ đá.
Đèn chùm là một thứ trang thiết bị, đồ trang trí quan trọng, nằm ở chỗ quan trọng và khá tốn kém

Các kiểu đèn chùm trang trí khác

Các kiểu thuộc nhóm này đa phần là các kiểu đèn chùm hiện đại xuất hiện gần đây. Chúng được thiết kế tương đối tự do, kích thước không lớn lắm (trừ một số đèn có đuôi thả dài). Các loại vật liệu cũng rất phong phú, từ kim loại (thép, đồng, inox…), thuỷ tinh, nhựa, vật liệu tổng hợp khác. Một số loại đèn chùm hiện đại còn sử dụng bóng halogen (có định dạng đuôi khác bóng sợi đốt tungsten truyền thống).

Đèn chùm còn phong phú trên phương diện… giá. Không phải là một mặt hàng tuyệt đối công nghiệp nên đèn chùm không xuất xưởng ra thị trường hàng loạt, đa phần là nhập khẩu nhỏ lẻ từ nước ngoài. Mỗi mẫu có thể có vài ba chiếc, nhiều khi có duy nhất. Chính vì vậy, rất khó đánh giá chính xác giá trị của những chiếc đèn bày bán trên thị trường nếu không phải là người am hiểu về chuyên môn.

Tin tức liên quan

Hỗ trợ trực tuyến