Đèn led đã “cứu rỗi” thế giới như thế nào

Đèn led đã “cứu rỗi” thế giới như thế nào

Sau khi chiếc đèn sợi đốt đầu tiên được ra đời vào đầu thế kỷ 19 do Thomas Edison phát minh ra. Đến nay đã có thêm đèn huỳnh quang, đèn Compact và đèn Led. Loại đèn này được phát minh ra sau cùng nhưng đã nhanh chóng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng và nó được dự đoán sẽ trở thành loại bóng đèn được sử dụng nhiều nhất trong những năm sau này.

Đèn Led là viết tắt của Light Emitting Dioed (điốt phát quang) được phát sáng nhờ 2 điện cực và các chất liệu bán dẫn. Loại đèn này quy tụ nhiều ưu điểm vượt trội cho thấy đẳng cấp của 1 loại đèn phát sáng đến từ tương lai.

Đèn led – Thắp sáng thế giới

LED được coi là một thế hệ công nghệ chiếu sáng mới. So với bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn dây tóc, bóng đèn LED có hiệu quả hơn lần lượt gấp 4 lần và 15 lần so với bóng cùng công suất.

Đèn led đường phố

Đèn Led ít tiêu thụ điện năng hơn và không chứa thủy ngân độc hại như đèn huỳnh quang nên an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường.

Không chỉ tiết kiệm năng lượng, loại đèn này còn có tuổi thọ kéo dài gấp 30 lần so với bóng đèn sợi đốt.

Thời gian chiếu sáng của bóng đèn Led tối đa có thể lên đến 50.000 giờ, mỗi ngày chiếu sáng 4 tiếng thì 1 chiếc bóng sẽ có tuổi thọ lên đến 34 năm. Sau thời gian này quang thông sẽ giảm xuống còn khoảng 70% và vẫn có thể sử dụng thêm nhiều năm nữa. Trong khi các loại bóng đèn khác đã được thay thế hết.

Do ưu điểm tiết kiệm điện năng và có quang thông tốt vì vậy mà bóng đèn Led đang được sử dụng nhiều trong các công trình công cộng và trong sinh hoạt.

Đèn led hạn chế ảnh hưởng của quá trình nóng lên toàn cầu

Theo các nhà nghiên cứu, chiếu sáng là hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Riêng ở Mỹ ước tính khoảng 17% lượng điện tiêu thụ dành riêng cho việc chiếu sáng. Lợi ích tiết kiệm năng lượng mà đèn LED có thể mang lại đặc biệt lớn ở các quốc gia phát triển.

Đèn led tiết kiệm điện

Sử dụng đèn Led thay thế các loại đèn truyền thống là góp phần vào bảo vệ môi trường, hạn chế ô nhiễm.

Do yêu cầu công suất thấp, đèn LED có thể được hỗ trợ nhờ điện năng lượng mặt trời giá rẻ.

Trong tương lai, nếu chi phí sử dụng ngày càng rẻ hơn, chúng có thể thay thế các loại đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt vốn được sử dụng phổ biến ở châu u hay châu Mỹ.

Theo lý thuyết, đèn LED có thể tạo ra sự thay đổi để giải quyết vấn đề năng lượng. Hầu hết các kế hoạch nhằm giảm khí thải nhà kính và thúc đẩy hiệu quả năng lượng tại Mỹ và châu Âu đều hình dung được rằng, đèn LED có thể thay đổi các công nghệ chiếu sáng hiện nay cho đến năm 2050.

Tin tức liên quan

Hỗ trợ trực tuyến